Học bao lâu để đạt TOPIK 3,4

TOPIK 3,4 là một trong những bậc TOPIK mà hầu hết người học sẽ đạt được trong quá trình học Tiếng Hàn. Nhưng học bao lâu để đạt được TOPIK 3,4 là câu hỏi mà Tiếng Hàn Thầy Tư nhận được nhiều nhất từ các bạn học viên. Vậy để giải đáp câu hỏi đó, hãy cùng Tiếng Hàn Thầy Tư phân tích dưới bài viết này nhé!


1. Thang điểm để đạt được TOPIK 3,4


Hàng năm sẽ có những kì thi năng lực Tiếng Hàn - TOPIK để đánh giá trình độ người học thông qua 3 kỹ năng Nghe, Đọc, Viết. Đây là một trong những chứng chỉ phổ biến và được công nhận rộng rãi, vì vậy mỗi kỳ thi sẽ có rất nhiều thí sinh tham dự. Dành được một slot thi cũng đã là bước đầu thành công của hành trình chạm đến TOPIK 3,4 rồi đó.

Bài thi TOPIK II gồm 50 câu đọc, 50 câu nghe, bài viết, mỗi phần 100 điểm, tổng cộng là 300 điểm. Để đạt được TOPIK 3,4, người học cần đạt tối thiểu 120/300 với TOPIK 3 và 150/300 với TOPIK 4 với tổng 3 kỹ năng Nghe, Đọc và Viết. 


2. Học bao lâu để đạt được TOPIK 3,4


Thời gian để đạt được TOPIK 3,4 sẽ phụ thuộc vào khả năng tiếp thu và mức độ chăm chỉ của người học. Với trình độ này đòi hỏi người học đã học qua tối thiểu trình Trung Cấp, nắm vững các ngữ pháp cơ bản và có trong tay vốn từ vựng rất lớn.

Đối với bạn học tại trung tâm hoặc có giáo viên kèm cặp sẽ mất từ 2~3 tháng để học hết trình Sơ cấp 1. Và mất khoảng 7~8 tháng để học từ Sơ cấp đến hết Trung Cấp 1 (Xét theo trường hợp học liên tục, không ngắt quãng, thời gian học tối thiểu 2 tiếng/ngày với giáo viên). Sau đó sẽ cần từ 2,3 tháng để bắt tay vào làm quen với đề thi TOPIK II và ôn thi, luyện đề. Với thời gian học này chắc chắn sẽ đạt được ít nhất là TOPIK 3 (120/300 điểm).

Hiện tại trung tâm Tiếng Hàn Thầy Tư đã xây dựng sẵn lộ trình học Tiếng Hàn bài bản dành cho người mới bắt đầu đến khi đạt TOPIK 3,4. Các bạn có thể tham khảo khóa học “Chinh phục TOPIK 3,4 từ số 0” tại trung tâm nhé.

Đối với người tự học Tiếng Hàn, chỉ có thời gian từ 2~3 tiếng để học trong ngày, sẽ mất từ 3~4 tháng để học hết trình Sơ Cấp 1. Do vậy cả quá trình tự học đến khi ôn thi TOPIK II sẽ trên 12 tháng. Trong quá trình tự học sẽ không được mở rộng kiến thức nên khi tiếp xúc với trình Trung cấp cũng như đề thi TOPIK II sẽ khá khó và dễ từ bỏ. 


3. Để đạt được TOPIK 3,4 thì ôn thi như nào? Giáo trình cần thiết?

3.1 Xây dựng kế hoạch học tập


Giai đoạn 1: Xây dựng nền tảng tiếng Hàn vững chắc
•    Thứ nhất là các bạn thường không chú trọng phần sơ cấp khi học nên rất dễ bỏ qua những quy tắc phát âm cơ bản. Dẫn đến trong phần 듣기 (Phần nghe) xuất hiện những từ biến âm như 동립 [동닙], 학년 [항년], 박물관 [방물관],… các bạn không thể nghe hiểu được. Sách giáo trình Tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cuối mỗi bài đều có phần phát âm này, đừng bỏ qua nha.
•    Thứ hai, nhiều bạn mới học được hết sơ cấp 2 đã vội vàng đi ôn TOPIK ㅠㅠ Ít nhất là nên học theo lộ trình hết trung cấp 1 rồi mới bắt đầu ôn thi TOPIK thì sẽ hiệu quả hơn. 
Tips: Giai đoạn này các bạn nên làm hết bộ đề Topik I nhé. Kể cả mục tiêu là Topik II thì việc ôn luyện này cũng cực kì có ích. Tiếng Hàn có câu “작은 일을 못하는 사람은 큰 일도 못한다” – “Việc nhỏ không làm, sao có thể thành việc lớn” mà 
Giai đoạn 2: Xác định mục tiêu và lên kế hoạch học tập
•    Việc đặt ra mục tiêu sẽ giúp các bạn biết chính xác mình cần học những câu nào trong đề thi. 
•    Lên kế hoạch học tập: tính từ lúc bắt đầu ôn thi đến ngày thi còn bao nhiêu ngày, mỗi ngày học trong vòng bao nhiêu tiếng. Chắc hẳn các bạn đều biết phương pháp “học gián đoạn” rồi đúng không. Vì vậy các bạn nên phân chia các kỹ năng Nghe, Đọc, Viết cách nhau ra. Ví dụ lên kế hoạch trong vòng 5 tháng đạt được TOPIK 6, mỗi ngày học 3 tiếng. Thứ 2 và thứ 4 học kỹ năng Nghe. Thứ 3 và thứ 5 học kỹ năng Đọc. Thứ 6 và thứ 7 học Viết. Đến tháng thứ 2 thì cứ mỗi chủ nhật sẽ làm thử 1 đề thi Topik và chữa. 

3.2 Phương pháp tự ôn luyện thi TOPIK II

Ôn luyện thi TOPIK II cũng là một trong những giai đoạn rất dễ nản vì nhiều bài và từ vựng trong đề thi rất khó. Chính vì vậy, nếu các bạn không phải là người có tính tự học cao thì nên tìm đến một trung tâm ôn thi hoặc gia sư dạy kèm để tránh kéo dài thời gian nhé. Hiện tại các lớp ÔN THI TOPIK II tại Tiếng Hàn Thầy Tư luôn sẵn lớp để các bạn có thể tranh thủ ôn thi bất cứ lúc nào đó nha. Các bạn tham khảo thông tin và lộ trình ÔN THI TOPIK II tại đây!

Tiếng Hàn Thầy Tư xin được chia sẻ với bạn cách TỰ ÔN LUYỆN để đạt điểm cao trong kỳ thi TOPIK II. Cụ thể với các kỹ năng như sau:
a. Kỹ năng Đọc
•    Phần đọc được coi là phần dễ làm và dễ ăn điểm nhất. Vì vậy khi làm đề xong, các bạn nên chữa chi tiết bài đọc để rút kinh nghiệm cho những lần sau. Khi luyện đề cần căn đúng thời gian thi, chấm bài sau đó tổng hợp toàn bộ từ mới xuất hiện trong đề. Sau khi tổng hợp xong thì có thể đưa từ mới lên Quizlet để học thuộc một cách thú vị hơn. Học cách này sẽ giúp việc học đỡ chán nản hơn khi chỉ học trên giấy.
•    Ngoài “Cẩm nang ôn luyện thi TOPIK II” chuyên biệt của Thầy Tư, các bạn có thể tham khảo các đầu sách như: TOPIK MASTER II, HOT TOPIK READING, YONSEI TOPIK II READING. Làm nhiều kĩ năng đọc đề và bắt ý cũng sẽ tốt hơn rất nhiều. 


b. Kỹ năng Nghe
•    Luyện nghe tốt nhất nên nghe TỪ THẤP ĐẾN CAO và nghe NHIỀU. Không nên một phát nghe luôn đề thi TOPIK, sẽ rất khó bắt kịp. Có thể bắt đầu với phần giáo trình tiếng Hàn tổng hợp sơ cấp 2 trước, rồi đến trung cấp và đề thi Topik. Cách này rất có hiệu quả để nắm bắt được cách phát âm (quy tắc phát âm của người Hàn rất khó nghe), ngữ điệu trong bài Nghe
•    Ngoài các đầu sách được kể như trên phần kỹ năng đọc, các bạn có thể luyện nghe nhiều hơn qua các trang mạng xã hội. Nghe Radio trên Youtube hoặc xem phim song ngữ qua Netflix. Các kênh Radio tiếng Hàn hay trên Youtube các bạn có thể tham khảo như Radio Flashlight.
c. Kỹ năng Viết
•    Viết nhất định các bạn phải học có lộ trình theo từng câu. Có thể tập trung vào câu 53 trước, nên tham khảo văn mẫu và học thuộc theo cách họ viết, đi thi cũng sẽ làm câu này trước. Với kỹ năng viết, càng viết nhiều thì sẽ càng nâng cao trình độ và cũng sẽ quen với các mẫu câu hơn. Câu 51, 52 chỉ cần luyện theo đề có sẵn và nắm bắt được các tips làm bài giả sử như: Xem đuôi câu đang để dạng nào '-(스)ㅂ 니다' hay '-아/어요' hay '-ㄴ/는다' và điền vào chỗ trống theo đúng dạng đuôi câu đó. 
Nắm chắc 3 kỹ năng như trên là các bạn có thể tự tin thi TOPIK và đạt TOPIK 3,4 ngay lần thi đầu rồi đó. Còn để cao hơn nữa thì chắc chắn cần thời gian và bổ sung nhiều kiến thức Tiếng Hàn cao cấp nhé. Và nếu bạn là một người không tự ôn được thì hãy tìm cho mình một người chỉ đường nha. Khi đó thì các bạn cũng sẽ có lộ trình ôn thi cụ thể và được mở rộng thêm rất nhiều kiến thức. 

Trên đây là toàn bộ thông tin để giải đáp cho câu hỏi “Học bao lâu để đạt TOPIK 3,4” và cách ôn luyện thi mà Tiếng Hàn Thầy Tư đã chia sẻ. Nếu muốn được giải đáp thêm những câu hỏi khác, hãy để lại dưới phần bình luận các bạn nhé!

Cảm ơn các bạn đã luôn tin tưởng và đồng hành cùng Tiếng Hàn Thầy Tư ❤️❤️

Bài viết cùng danh mục